• Tieng Viet
  • English

Thông tin liên hệ

Trường Cao đẳng Quảng Nam

Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Thứ năm - 07/09/2023 04:19
“Khởi nghiệp sáng tạo và liên kết doanh nghiệp - Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong tình hình mới” là chủ đề được bàn thảo ngay tại hội thảo khoa tại Quảng Nam ngày 25/8.

Quảng Nam được đánh giá là vùng đất mở cho khởi nghiệp và là một trong những địa phương đi tiên phong về hợp tác, liên kết trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Kế hoạch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp mở; sẽ là tỉnh năng động, linh hoạt, kết nối mạnh mẽ mạng lưới chuyên gia, cố vấn, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, quốc tế.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã trải qua hành trình 5 năm triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chủ động phối hợp tổ chức các diễn đàn, hội thảo, sự kiện…về kỹ năng, kiến thức xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cấp quốc gia và vùng. Chính từ các hoạt động hợp tác và kết nối, Quảng Nam đã trở thành địa phương dẫn đầu tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo, chương trình về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Hội thảo “Khởi nghiệp sáng tạo và liên kết doanh nghiệp - Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong tình hình mới” tổ chức tại tỉnh Quảng Nam ngày 25/8.

Đồng thời chủ động phối hợp tổ chức các sự kiện như Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam kết hợp Ngày hội khởi nghiệp phụ nữ miền Trung - Tây Nguyên, TechFest Quảng Nam lần thứ nhất năm 2019... Những sự kiện này đã để lại dấu ấn lớn trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, hệ thống khởi nghiệp Quảng Nam tích cực tham gia Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo các địa phương khác như Thừa Thiên Huế, Bình Định, Đắk Lắk, Bến Tre, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc... với tinh thần cầu thị để học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái địa phương.

Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho rằng, mục tiêu hội thảo với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và liên kết doanh nghiệp để dẫn dắt, ấp ủ tài năng khởi nghiệp tại Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung. Khuyến khích người học khởi nghiệp, tự tạo ra đội nhóm tham gia vào các hoạt động thực tập kinh doanh; truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung về hoạt động khởi nghiệp; liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát triển giáo dục nghề nghiệp trong điều kiện hiện nay.

Qua hội thảo, các chuyên gia muốn gắn kết đào tạo và sử dụng lao động từ những yếu tố nền tảng bền vững, thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp, tăng cường kết nối cung - cầu nhằm gia tăng nguồn lực cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ở một số trường đại học.

Ông Trần Anh Tuấn mong muốn hội thảo tập trung nghiên cứu những nhân tố quan trọng tác động đến ý tưởng và hiệu quả hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Quảng Nam và trên cả nước. Quan hệ giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên nhằm góp phần năng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại hội thảo, đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung như: gắn kết đào tạo và sử dụng lao động từ những yếu tố nền tảng bền vững; thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp, tăng cường kết nối cung - cầu nhằm gia tăng nguồn lực cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ở một số trường đại học trong cả nước; nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên Trường Cao đẳng Quảng Nam thông qua mô hình giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Trước đó, vào ngày 24/8 Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam, Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia (VSMA) tổ chức Diễn đàn cấp cao: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quảng Nam 2023.  Diễn đàn đã mang đến cho các khách mời tham dự bức tranh khởi nghiệp thực tiễn ở rất nhiều tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên, thảo luận về thực tiễn và gợi mở những giải pháp điều hành xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, quốc gia về đổi mới sáng tạo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn tin: diendandoanhnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây