• Tieng Viet
  • English

Thông tin liên hệ

Trường Cao đẳng Quảng Nam

Một số định hướng và giải pháp tuyển sinh ở Trường Cao đẳng Quảng Nam

Chủ nhật - 24/12/2023 06:35
Xác định công tác tuyển sinh vẫn còn nhiều khó khăn, do vậy Ban Giám hiệu cùng các phòng, ban chức năng của Trường Cao đẳng Quảng Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch cùng một số giải pháp cơ bản với mục tiêu thực hiện có hiệu quả lĩnh vực tuyển sinh trong thời gian tới…
tuyen sinh 01
PGS.TS Vũ Thị Phương Anh cùng một số giáo viên tư vấn về tuyển sinh và việc làm cho HSSV
Xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp làm công tác tuyển sinh
Đội ngũ tuyển sinh đóng vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng công tác tuyển sinh, vì thế bộ phận này sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch quảng bá, tư vấn và tuyển sinh tất cả các hệ đào tạo trong nhà trường kể cả chính qui, vừa học vừa làm, liên thông, liên kết, dạy nghề và hoạt động suốt năm học. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao nhận thức và vai trò trách nhiệm tuyển sinh trong toàn bộ nhà trường.
Cán bộ tuyển sinh trước hết cần phải nhận thức rằng công việc mình đang thực hiện có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Bởi vì tuyển sinh không đủ chỉ tiêu đồng nghĩa với việc trường sẽ gặp khó khăn và chính họ đang gặp khó khăn. Đặc biệt, phải là người am hiểu tường tận về công tác đào tạo và những nội dung có liên quan đến lĩnh vực đào tạo của nhà trường. Có như vậy khi đến tư vấn tuyển sinh cho đối tượng mới trình bày thông suốt, đầy đủ các thông tin đến đối tượng. Hơn nữa, việc am hiểu các chế độ chính sách của nhà trường, của các cơ quan Trung ương đến địa phương sẽ giúp cho CBTS giải thích và giải quyết được hầu hết những thắc mắc, những kiến nghị của người học và những người liên quan khác khi tuyển sinh.
Để thực hiện được điều này nhà trường đang xây dựng quy chế động viên khích lệ, chẳng hạn như giao khoán mức thưởng trên mỗi hồ sơ khi học viên, sinh viên do cán bộ, giảng viên vận động đã thực tế vào học hoặc khen thưởng kịp thời trong các ngày lễ, các dịp tổng kết... nhằm tạo lên một không khí thi đua, phấn đấu trong mỗi cán bộ, viên chức trong hoạt động tuyển sinh. Ngoài ra, huy động lực lượng học viên, sinh viên tham gia công tác tuyển sinh qua việc động viên các em quảng bá các ngành nghề đào tạo và chất lượng đào tạo của nhà trường đến người thân, bạn bè đồng thời có chế độ khen thưởng cho học viên, sinh viên vận động được nhiều người vào học ở trường.
Quảng bá, tư vấn là một trong những biện pháp nhằm đưa thông tin trực tiếp hay gián tiếp đến với đối tuợng học sinh và những người có liên quan. Muốn vậy, việc quảng bá, tư vấn phải được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thường xuyên, qua việc tuyên truyền trên các kênh phát thanh, truyền hình; bằng các pa-nô, áp-phích và đặc biệt là đưa các thông tin trực tiếp đến các đối tượng qua việc tư vấn qua điện thoại, tư vấn qua email, tạo facebook, zalo của Trường…
tuyen sinh 02
Nhà trường - doanh nghiệp kết nối trong tuyển sinh và tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp
Nâng cao chất lượng đào tạo và kết nối doanh nghiệp
Dạy và học là hai hoạt động trọng tâm của Nhà trường, công tác này diễn ra khi quá trình tuyển sinh kết thúc. Đây là công tác quản lý nhằm nâng cao chất lượng đào tạo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và quyết định cho mọi hoạt động của nhà trường
Vì vậy cần phải quản lý công tác dạy và học thật tốt để có những “sản phẩm” tốt phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội. Muốn thực hiện được điều này, Trường Cao đẳng Quảng Nam đang tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề cho đội ngũ giảng viên. Đổi mới phương pháp dạy học nhằm tạo hứng thú học tập cho sinh viên. Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp; đồng thời đáp ứng được với nhu cầu của thị trường lao động khi sinh viên tốt nghiệp. Bên cnahj đó, tăng cuờng công tác quản lý học sinh - sinh viên; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh để nâng cao chất lượng đào tạo.
Có kế hoạch cụ thể cho công tác đầu tư cơ sở vật chất, nhất là các thiết bị máy móc phục vụ quá trình thực hành bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng đào tạo. Đây cũng là giải pháp cơ bản tạo điều kiện cho học sinh sinh viên tốt nghiệp ra trường nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp. Điều này sẽ làm nên thương hiệu “Cao đẳng Quảng Nam” trên thị trường lao động trong và ngoài nước cũng như sẽ có tác động tích cực trong công tác tuyển sinh và khẳng định sự phát triển bền vững của nhà trường.
Một thành phần không kém phần quan trọng có ảnh hưởng đến công tác tư vấn tuyển sinh đó là các doanh nghiệp, những đơn vị đang hoạt động trên các lĩnh vực có liên quan đến các ngành nghề đào tạo của trường. Kết nối doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu có ý nghĩa quan trọng đối với các cơ sở đào tạo nói chung và Trường Cao đẳng Quảng Nam nói riêng.
PGS.TS Vũ Thị Phương Anh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam khẳng định: “Tuyển sinh là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là yếu tố then chốt, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Để công tác tuyển sinh thật sự có hiệu quả và chất lượng, nhà trường cần phải kết hợp và sử dụng nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến sự phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để họ cùng tham gia hỗ trợ tuyển sinh, tham gia xây dựng chương trình, đánh giá kết quả học tập của học sinh khi tốt nghiệp và điều quan trọng nữa là tiếp nhận những học sinh sau khi tốt nghiệp vào làm việc tại doanh nghiệp. Đây là một trong những định hướng chiến lược của chúng tôi hướng tới mục tiêu khẳng định uy tín và thương hiệu… góp phần tích cực trong công tác tư vấn tuyển sinh trong thời gian tới…

Nguồn tin: tapchilaodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây