• Tieng Viet
  • English

Thông tin liên hệ

Sốt xuất huyết và mối lo thường trực tới tính mạng

Sốt xuất huyết không phải là một căn bệnh mới, nó đã gắn bó với con người từ rất lâu. Và cũng là một mối nguy hại đã gây ra không ít những mất mát về con người. Nên hầu như dù là thời nào thì cũng đều phải có những biện pháp phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Tại miền Bắc thì mùa hè gần tới, trong miền Nam thì mùa mưa đã cận kề, cũng là thời điểm mà sốt xuất huyết sẽ là mối lo rất lớn.

Nguyên nhân của sốt xuất huyết

Có lẽ đa số mọi người cũng đã đều biết rằng nguyên nhân dẫn tới bệnh sốt xuất huyết là đến từ loài muỗi. Cụ thể là với căn bệnh sốt xuất huyết là đến từ loại siêu vi trùng Dengue gây ra, đây là loại vi trùng sẽ truyền từ người sang người qua loài vật trung gian là loài muỗi vằn, hay vẫn thường được gọi là muỗi anophen.

Muối chính là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh sốt xuất huyết
Thế nên đó chính là điều mà rất nhiều người lo ngại, bởi muỗi là loài côn trùng có khả năng sinh sôi nảy nở rất nhanh chóng. Đặc biệt là điều kiện sinh sôi của chúng rất đơn giản, khi chỉ cần môi trường ẩm ướt là có thể tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân. Cũng chính vì thế mà tại thời tiết Việt Nam, khi vào thời điểm mùa hè hay mùa mưa thì chính là thiên đường cho loài muỗi. Nên đó cũng là thời điểm mà mọi người cần phải có những biện pháp phòng chống tốt nhất.

Không phải là ngẫu nhiên mà trong nhiều thời điểm trong năm, báo đài hay các phương tiện truyền thông luôn có những công tác tuyên truyền phòng chống về căn bệnh này cũng như cách phòng chống loài muỗi. Bởi những tác hại mà loài muỗi cũng như căn bệnh này gây ra mang thiệt hại rất lớn.

Tác hại của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh có thể chữa được trong một khoảng thời gian nhanh chóng. Thế nhưng với điều kiện là phải kịp thời, đúng thời điểm mà bệnh đang có những triệu chứng. Điều này cũng trở nên khá khó khăn, bởi đối với những người khi bị muỗi mang virus Dengue thường sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 - 7 ngày, thậm chí là tận 14 ngày sau đó mới có những biểu hiện cụ thể. Nên rất khó để mỗi người có thể phát hiện bệnh nhanh chóng và chữa trị kịp thời.

Điều đáng nguy hại của căn bệnh sốt xuất huyết là có thể gây ra đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong đó thì trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ gặp nguy hiểm nhiều hơn bởi sức đề kháng vẫn còn rất nhỏ. Và tác hại, những hậu quả của căn bệnh này thì nó sẽ không chừa người trưởng thành hay đang là trẻ nhỏ.

Sốt xuất huyết sẽ gây ra sốt cao cho người bệnh, bên cạnh đó là có thể ảnh hưởng tới những cơ quan, nội tạng bên trong. Thậm chí nguy hiểm nhất là có thể gây ra tử vong, hoặc có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng tới người bệnh suốt cả cuộc đời.

Xuất huyết quá nhiều dẫn tới sốc

Cụ thể là nếu như trong quá trình đang nhiễm bệnh sốt xuất huyết mà không có những biện pháp chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra sốc do bị mất máu hoặc mất huyết tương trong cơ thể và dẫn tới hôn mê.

Không chỉ gây ra nguy hiểm đến tính mạng, sốt xuất huyết còn để lại những di chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Khi đó thì cơ thể người bị bệnh thường xuyên gặp phải các tình huống xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu chân răng do virus tàn phá. Thế nhưng đó vẫn là nhẹ do có thể nhận biết được, đối với những tình huống xuất huyết bên trong từ nội tạng con người thì rất khó để nhận biết mà tác hại để lại vô cùng nguy hiểm.

Gây mù đột ngột

Thậm chí có thể gây ra mù vĩnh viễn đột ngột, do virus Dengue tác động và gây ra xuất huyết võng mạc. Khi này thì chất nhầy dịch kính mất sẽ bị máu che phủ bởi xuất huyết và gây ra mất thị lực tạm thời. Thế nhưng quãng thời gian này rất nhanh, nếu như không điều trị kịp lúc thì hoàn toàn có thể khiến người bệnh bị mù vĩnh viễn.

Gây suy tim, suy thận

Tim tựa như một cỗ máy trong cơ thể con người, chúng luôn cần máu, như là nhiên liệu để hoạt động. Hay khi bị sốt xuất huyết thì phần huyết tương trong máu cũng sẽ bị tàn phá, dẫn tới là phần huyết tương sẽ được thận lọc để thải qua đường nước tiểu.
Nhưng mấu chốt của vấn đề là trong điều kiện người bệnh bị xuất huyết quá nhiều, tim không còn đủ máu để bơm và hoạt động. Cũng như thận phải thực hiện chức năng quá giới hạn. Dẫn tới 2 bộ phận này của người bệnh khi được cứu chữa sẽ trong tình trạng bị suy. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người, cũng là một trong những căn bệnh nan y không thể chữa trị mà phải chung sống, chịu đựng suốt đời.

Gây ra tràn dịch màng phổi

Nguyên nhân gây ra biến chứng này là khi thành phần huyết tương trong máu bị tàn phá nặng nề gây ra tình trạng bị tràn trong cơ thể. Phần huyết tương này có thể xâm nhập vào đường hô hấp và dẫn tới tình trạng viêm đường hô hấp, viêm phổi, phù phổi hay tràn dịch màng phổi. Với căn bệnh này thì cũng đã đủ gây ra nguy hiểm cho người bệnh khi có thể gây ra tử vong ngay lập tức nếu như không có những biện pháp kịp thời.

Xuất huyết não

Đối với đa số người bệnh sốt xuất huyết thường xuyên có triệu chứng đau nửa sau đầu. Điều này rất nguy hiểm đối với người bệnh, bởi rất dễ có thể gây ra tình trạng xuất huyết não, căn bệnh rất dễ dẫn tới tử vong.

Nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai nếu như bị sốt xuất huyết rất dễ gây ra đến tình trạng sinh non hoặc thậm chí là sẩy thai. Nguyên nhân chính là người mang bầu mất quá nhiều máu, không đủ để nuôi thai nhi dẫn tới tình trạng bị sẩy thai. Còn đối với sinh non thì cũng rất dễ mang đến những bệnh lý nguy hiểm cho người con sau này.

Các triệu chứng dễ nhận biết khi mắc sốt xuất huyết

Với bệnh sốt xuất huyết ở người lớn lẫn trẻ nhỏ thì sẽ đều có những triệu chứng khá giống nhau. Và đối với loại bệnh này thì sẽ được chia làm 3 loại từ nhẹ cho tới nặng. Và chúng sẽ có những điểm khác biệt để có thể nhận biết rõ hơn.

Sốt xuất huyết thể nhẹ


Dạng sốt xuất huyết này là nhẹ nhất, dễ nhận biết nhất

Hay đây cũng là dạng sốt xuất huyết mà nhiều người hay mắc phải nhất. Đối với loại sốt xuất huyết này thì sẽ có những biểu hiện rõ ràng qua bề mặt cơ thể bên ngoài. Cùng với đó là triệu chứng sốt cao, các biểu hiện thường thấy là đau ở phần phía sau mắt, nhức đầu nghiêm trọng, đau ở phần cơ, các khớp chi, buồn nôn, ói mửa và có thể phát ban rõ ràng trên bề mặt da.

Sốt xuất huyết nội tạng

Với thể này thì người bệnh rất khó để nhận biết được những triệu chứng của nó, thông thường đối với dạng sốt này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đường tiêu hóa và não bộ của người bệnh.

Sẽ rất nguy hiểm đối với dạng sốt xuất huyết này với người bệnh

Những biểu hiện của người bệnh đối với dạng sốt xuất huyết này sẽ là đau đầu bình thường cùng với sốt nhẹ. Trong khoảng 2 đến 3 ngày tiếp theo thì biểu hiện mới rõ rệt hơn, phần xuất huyết sẽ được thải loại ra khỏi cơ thể bằng những đường khác nhau như đi ngoài ra máu, phân có màu đen hoặc thậm chí máu tươi. Lúc này ở phần da bên ngoài cũng chỉ xuất hiện các chấm phát ban nhưng không rõ ràng, người luôn trong tình trạng mệt mỏi, da xanh tái.

Đặc biệt đối với xuất huyết não thì cực kỳ nguy hiểm, bởi những triệu chứng sẽ hoàn toàn không rõ ràng. Người bệnh sẽ chỉ cảm thấy đau đầu, sốt nhẹ, dần dần sẽ dẫn tới liệt các chi, nửa người và hôn mê dẫn tới tử vong.

Sốt xuất huyết Dengue


Tính mạng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như người bệnh mắc phải sốt xuất huyết Dengue

Đây cũng là dạng sốt xuất huyết nặng nhất và cũng là nguy hiểm nhất. Đối với những người mắc bệnh sẽ có những triệu chứng của dạng sốt xuất huyết thể nhẹ cộng với các triệu chứng như chảy máu rất lớn từ cơ thể, huyết áp sẽ giảm và ở mức thấp nhất do mất máu nhiều.

Đối với những trường hợp này thì người bệnh sẽ có những tiến triển rất nhanh, chỉ trong vòng 2 - 5 ngày hoàn toàn có thể gây ra tử vong nhanh chóng.

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

Cũng khá may mắn trong thời điểm hiện nay, khi y tế hoàn toàn có thể chữa trị được căn bệnh quái ác này. Nhưng với điều kiện là phải kịp thời cứu chữa khi người bệnh mắc phải.

Nhưng dù là có thể chữa trị được thì cũng chẳng có ai muốn tác hại của loài muỗi lại ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như tính mạng của mình. Nên chính vì vậy mà những biện pháp phòng chống sẽ là ưu tiên để đối phó với loại virus nguy hiểm này.

Các cách phòng chống muỗi phổ biến, thế nhưng tính hiệu quả chưa hẳn là tối ưu

Có rất nhiều cách để có thể hạn chế được sự sinh sôi nảy nở của loài muỗi. Thế nhưng không có cách nào được coi là triệt tiêu tận gốc, bởi tốc độ sinh sản của nó trong tự nhiên rất cao. Đồng nghĩa con người cũng sẽ phải có những biện pháp phòng chống hiệu quả hơn. Từ việc vệ sinh sạch sẽ xung quanh nơi ở hay ngăn chặn sự phát triển bằng cách hạn chế việc lưu trữ nước trong môi trường sống. Nhưng điều đó cũng chỉ phần nào hạn chế được số lượng sinh sôi.

Ngoài ra thì con người cũng có những biện pháp như phun thuốc diệt muỗi, đốt nhang diệt muỗi,... Các phương pháp đó cũng mang lại hiệu quả, thế nhưng chưa phải là tối ưu nhất. Và hơn hết các phương pháp đó sử dụng các chất hóa học, có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

Trong đó cửa lưới chống muỗi sẽ là biện pháp tốt nhất cho không gian sống

Nên cũng chính vì thế mà hiện nay, cửa lưới chống muỗi được coi là biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả nhất. Bởi nó có thể ngăn chặn hoàn toàn được khả năng muỗi cũng như các loại côn trùng khác xâm nhập vào không gian. Phần lưới sẽ được làm từ các sợi inox. sợi nhựa PE, sợi thủy tinh,... với mật độ nhỏ nhất, đủ để không có con muỗi nào có thể lọt qua. Mà loại cửa lưới chống muỗi cũng không thể nào gây ra những tác dụng phụ tới sức khỏe của con người.

Có thể ứng dụng lắp đặt với mọi vị trí hổng trong không gian sống để ngăn chặn muỗi xâm nhập mà không ảnh hưởng tới ánh sáng hay lượng không khí đối với không gian sống.

Chọn đơn vị lắp đặt cửa lưới chống muỗi ở đâu?

Có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống cửa lưới chống muỗi. Thế nhưng để lựa chọn được những sản phẩm chất lượng nhất, cũng như biện pháp chống muỗi, chống căn bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất thì Việt Nhật sẽ là lựa chọn tốt nhất đối với nhu cầu của mọi khách hàng.

Việt Nhật sẽ là đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng nhất, dịch vụ thi công với kỹ thuật tốt nhất thị trường

Tại Việt Nhật sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất về sản phẩm, cũng như quá trình thi công cũng đảm bảo kỹ thuật tốt nhất thị trường. Cùng với đó là giá cả phải chăng, cạnh tranh và hấp dẫn nhất thị trường. Mang đến sự hài lòng, đảm bảo sự an toàn với loài muỗi lớn đến với mọi khách hàng.

LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TM DV CN TRỰC TUYẾN VINA

253/6 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline 0916937481

Email: salevinacopro@gmail.com

Website : https://cuachongmuoivietnhat.com/
  
Giới thiệu

Giới thiệu trường Cao đẳng Quảng Nam

Trường Cao đẳng Quảng Nam chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/6/2021, được sáp nhập nguyên trạng từ các trường: Trường Cao đẳng Công nghệ Quảng Nam, Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam, Trường Trung cấp nghề Nam Quảng Nam, Trường Trung cấp nghề Thanh niên Dân tộc Miền núi Quảng Nam và Trường Trung...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới của Website trường Cao đẳng Quảng Nam như thế nào

Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay22,811
  • Tháng hiện tại136,670
  • Tổng lượt truy cập1,357,840
TOP
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây