• Tieng Viet
 • English

Thông tin liên hệ

Mô hình cốc cầm tay - Tìm kiếm giải pháp tăng lợi nhuận vượt trội

“Cốc cầm tay” là mô hình giao dịch nổi tiếng trong giới chứng khoán, với thời gian hình thành lâu nhất, kích thước lớn nhất và khả năng sinh lời rất tốt. Chính vì thế, mô hình này được các trader theo trường phái price action đặc biệt ưa chuộng và đánh giá cao. Cùng tìm hiểu về mô hình cốc cầm tay qua bài viết dưới đây để mở rộng cơ hội đầu tư “đắt giá” nhé!

Mô hình cốc cầm tay - Tìm kiếm giải pháp tăng lợi nhuận vượt trội

Thế nào là mô hình cốc cầm tay?

Mô hình cốc cầm tay (Cup and Handle) được William J.O’Neil - một huyền thoại giao dịch chứng khoán gốc Mỹ giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn “How to make Money in Stocks” năm 1988. Đầu tiên, nó chỉ được biết đến ở thị trường chứng khoán nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì việc áp dụng mô hình này vào thị trường Forex & tiền điện tử rất phổ biến.

Mô hình giá Cup and Handle có hình dạng như một chiếc cốc chữ U với tay cầm hơi lệch nhẹ. Mô hình này thường chỉ xuất hiện trong một xu hướng có sự tăng/giảm rõ rệt và cung cấp những tín hiệu tiếp diễn.

Mô hình chiếc cốc có tay cầm xuất hiện là dấu hiệu của một giai đoạn củng cố và sau khi giá có sự bứt phá ra khỏi mô hình sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Dựa vào tín hiệu này và những thông tin mà Cup and Handle cung cấp, các trader có thể vào lệnh Buy or Sell thuận xu hướng.

Thế nào là mô hình cốc cầm tay?

Cấu tạo của mô hình cốc cầm tay

Nhìn vào hình ảnh minh họa, chúng ta có thể thấy mô hình Cup and Handle có hai phần chính: Phần cốc hình vòng cung hoặc hình chữ U, được tạo thành trong khoảng 06 tháng (hai miệng của chiếc cốc có thể ngang bằng nhau hoặc không); Phần thứ hai là tay cầm với khoảng thời gian hình thành ngắn hơn và thường trong vài tuần. Cụ thể:

Phần cốc (Cup)

 • Được hình thành sau một đoạn xu hướng có tốc độ tăng trưởng tối thiểu là 30%. Giai đoạn này được xem là sự khởi đầu hoàn hảo cho những bứt phá, nhảy vọt ngay sau khi đoạn tay cầm được xác nhận hoàn chỉnh. 
 • Ban đầu, thị trường sẽ ở trong xu hướng tăng rồi mới giảm dần, tạo nên phần thân cốc phía bên trái. 
 • Một thời gian sau, khi giá di chuyển xuống đáy cốc và bắt đầu được điều hướng đi lên để hoàn thiện phần thân phía bên phải của chiếc cốc.

Theo William J.O'Neil, thời gian để phần thân cốc được hoàn thiện là khoảng từ 03 – 06 tháng. Hơn nữa, độ dốc từ miệng cốc đến đáy cốc sẽ dao động trong khoảng 12 – 15 %, thậm chí có thể lên đến 33% so với mức giá miệng cốc.

Trong mô hình này, khi nối 02 đỉnh cốc lại ta sẽ có được đường kháng cự. Như đã đề cập, 02 đỉnh của cốc không nhất thiết phải bằng nhau mà thông thường đỉnh bên trái sẽ thấp hơn. Do đó, đường kháng cự sẽ hơi chếch lên 1 chút.

Cấu tạo của mô hình cốc có tay cầm - Phần Cup

Phần tay cầm (Handle)

 • Sau khi đã hoàn chỉ phần “Cup”, thị trường sẽ có 1 đợt giảm giá nhẹ, độ sâu phổ biến bằng ⅓ so với chiều cao của cốc. Cần lưu ý, độ sâu này không được vượt quá ½ độ sâu của cốc. 
 • Sau khoảng tích lũy 01 – 04 tuần, giá được điều hướng đi lên để tạo thành phần tay cầm hoàn chỉnh. Sau đó, nếu giá vẫn tiếp tục tăng để cú “break out” ra khỏi tay cầm thì đây chính là thời điểm mà mô hình cốc cầm tay được xác nhận.

Đặc điểm nhận diện mô hình cốc cầm tay

Mô hình cốc cầm tay thường ít xuất hiện nhưng một khi đã xuất hiện thì có thể mang đến khoản lợi nhuận rất lớn cho những trader. Do đó việc nhận diện mô hình này càng sớm sẽ càng tốt cho nhà đầu tư. 

Đặc điểm nhận diện mô hình cốc cầm tay

Mô hình giá cốc tay cầm có dạng khá đặc biệt so với những mô hình khác nên việc phát hiện cũng khá đơn giản. Dưới đây là một số điểm nổi bật mà traders cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Mô hình này có dạng giống chiếc cốc và tay cầm. Trong một vài trường hợp, phần tay cầm sẽ được hình thành do giá tăng lên luôn chứ không điều hướng giảm nhẹ nữa. Tuy nó vẫn được xem là dạng mô hình cốc có tay cầm nhưng tỷ lệ thành công thường rất thấp.
 • Thứ hai: Mô hình này thường xuất hiện ở giai đoạn cuối cùng của một xu hướng tăng. Tuy nhiên, vị trí hình thành bắt đầu từ đâu cũng không quá quan trọng.
 • Tiếp theo, đáy cốc thường sẽ có hình vòm cung tương tự chữ U. Hình dạng này cho độ tin cậy cao hơn so với hình chữ V.
 • Cuối cùng, độ sâu của phần tay cầm không được vượt quá 50% độ sâu của thân cốc.

Trên thực tế, mô hình giá mà bạn thường bắt gặp khi thực hiện giao dịch thường xấu và khó nhận biết hơn so với những mô hình trên lý thuyết. Do đó, bạn hãy quan sát cẩn thận và phân tích kỹ lưỡng để đảm bảo nhận diện được mô hình một cách chính xác.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng mô hình cốc cầm tay

Mô hình Cup and Handle thường cung cấp tín hiệu khá mạnh mẽ nhưng không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn 100%. Cho nên, khi thực hiện giao dịch với mô hình này các nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không nên thực hiện giao dịch mà chỉ dựa vào tín hiệu từ mô hình cái cốc cầm tay mà phải có sự kết hợp với những tín hiệu từ nhiều chỉ báo khác hoặc mô hình nến tiếp diễn.
 • Tuyệt đối không quên cắt lỗ, chốt lời, đồng thời phải luôn tuân thủ quy tắc quản lý nguồn vốn của bản thân.
 • Không phải khi nào hình dáng cái cốc cũng đẹp và đúng tiêu chuẩn. Cho nên, các trader cần có sự linh hoạt xác nhận chúng trên biểu đồ.
 • Nhà đầu tư cần nắm rõ kiến thức cơ bản và cọ xát thật nhiều với tài khoản demo rồi mới bắt đầu giao dịch thật. 

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng mô hình cốc - tay cầm

Cup and Handle là một mô hình quan trọng trong chứng khoán và việc hiểu rõ để nhận diện nó một cách chính xác sẽ mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội. Qua bài viết, Phố Kinh Tế muốn chia sẻ một số thông tin hữu ích về mô hình cốc cầm tay và những điều bạn cần lưu ý khi áp dụng mô hình này.
Giới thiệu

Giới thiệu trường Cao đẳng Quảng Nam

Trường Cao đẳng Quảng Nam chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/6/2021, được sáp nhập nguyên trạng từ các trường: Trường Cao đẳng Công nghệ Quảng Nam, Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam, Trường Trung cấp nghề Nam Quảng Nam, Trường Trung cấp nghề Thanh niên Dân tộc Miền núi Quảng Nam và Trường Trung...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới của Website trường Cao đẳng Quảng Nam như thế nào

Tin xem nhiều
Thống kê
 • Đang truy cập20
 • Hôm nay1,375
 • Tháng hiện tại64,390
 • Tổng lượt truy cập734,601
1 1
TOP
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây