• Tieng Viet
 • English

Thông tin liên hệ

Trường Cao đẳng Quảng Nam

Bản đồ hành chính Quận 1 TPHCM & thông tin quy hoạch


Nếu bạn là chuẩn bị chuyển chỗ ở hoặc có ý định đầu tư bất động sản Quận 1 thì cần tìm hiểu kỹ khu vực để không bị bỡ ngỡ. Do đó, một bản đồ Quận 1 chi tiết, được cập nhật mới nhất là rất quan trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết các loại bản đồ quan trọng tại Quận 1 trong bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về Quận 1 TPHCM

Bảng thông tin tổng quan Quận 1 (cập nhật 2019):
Tên đơn vị Quận 1
Mã hành chính 760
Diện tích 7,73 km²
Dân số 142.000 người
Mật độ dân số 18.370 người/km²
Khu vực hành chính 10 phường
Biển số xe 59-T1 hoặc 59-T2
Trụ sở UBND Số 47 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé
Website http://www.quan1.hochiminhcity.gov.vn/
Trước khi tìm hiểu chi tiết bản đồ Quận 1, chúng ta hãy đến với một số thông tin tổng quan về khu vực. Theo quyết định số 301/UB ngày 20 tháng 5 năm 1976 của Ủy ban Nhân dân Cách mạng thành phố Sài Gòn – Gia Định, khu vực quận 1 hiện được sát nhập từ Quận 1 và Quận 2.
Ngày nay, vị trí của quận 1 nằm ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực đắc địa với nhiều biến động lớn trong phát triển kinh tế và văn hóa xã hội. Khu vực có vai trò quan trọng trong lĩnh vực hành chính và ngoại giao, với tổng cộng 128 cơ quan ban ngành cấp Thành phố và Trung ương có trụ sở.

Bản đồ Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay
Vị trí địa lý Quận 1 như sau:
 • Phía đông giáp thành phố Thủ Đức, có ranh giới là sông Sài Gòn.
 • Phía tây giáp Quận 3, có ranh giới là đường Hai Bà Trưng (từ đường Nguyễn Thị Minh Khai) và Quận 5 (đến đường Nguyễn Văn Cừ).
 • Phía nam giáp Quận 4, có ranh giới là kênh Bến Nghé.
 • Phía bắc giáp các quận Bình Thạnh và Phú Nhuận, có ranh giới là kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Ngoài ra, diện tích của quận là 7,72 km², với dân số tính đến năm 2019 là 142.625 người và mật độ dân số đạt 18.475 người/km².

Bản đồ hành chính Quận 1 mới nhất

Bản đồ quận 1 các khu vực hành chính như: Bến Nghé, Bến Thành, Cầu Kho, Cầu Ông Lãnh, Cô Giang, Đa Kao, Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Thái Bình, Phạm Ngũ Lão, Tân Định. 
Khu vực hiện đang đặt 128 trụ sở của cơ quan ban ngành thuộc cấp Thành phố và Trung ương bao gồm: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố, Sở Công an và Sở Ngoại vụ. Đặc biệt, Quận 1 có 28 cơ quan lãnh sự hoặc đại diện của các quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao với Việt Nam như: Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada,...

Cập nhật bản đồ quy hoạch không gian Quận 1

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ cho thuê văn phòng Quận 1 hoặc mua bất động sản nên cần tham khảo bản đồ quy hoạch phát triển không gian. Theo đó, bản đồ Quận 1 về quy hoạch được cập nhật đến năm 2030 trên phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của quận với diện tích 7,72 km² và 10 phường. 
Với vị trí trung tâm trong quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 1 có lợi thế về mạng lưới giao thông đường bộ và đường thủy - trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa và chính trị của khu vực trên phương diện trong nước và quốc tế. Bản đồ quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc phân bổ các khu vực phát triển kinh tế và địa ốc, giải quyết vấn đề giao thông, nâng cấp cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân.
Bản đồ quận 1 khu vực trung tâm không có sự thay đổi so với quyết định được phê duyệt vào tháng 02/1995. Toàn bộ khu vực được phân chia thành hai khu chính:
 • Khu trung tâm thương mại, dịch vụ,  giao dịch quốc tế và trung tâm tài chính tập trung ở khu vực từ Đường Lê Thánh Tôn đến Tôn Đức Thắng, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Thái Học, cùng với các trục đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hàm Nghi và Đồng Khởi.
 • Khu trung tâm hành chính, công trình công cộng cấp thành phố và quận tập trung ở khu vực từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Điện Biên Phủ, đặc biệt trên đường Lê Duẩn.
Bản đồ hành chính khu vực Quận 1 được chia thành hai khu vực 

Bản đồ quy hoạch dân dư Quận 1 TPHCM

Nhìn qua bản đồ Quận 1 ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy đây là trung tâm quan trọng đối với các lĩnh vực như: hành chính, văn hóa, giáo dục, thương mại, cho thuê văn phòng và dịch vụ du lịch. Do đó, sự phát triển đô thị của khu vực đã đề ra quy hoạch dân cư chi tiết và hiệu quả cho các khu vực khác nhau bao gồm:
 • Khu 1: Phường Tân Định với Đa Kao có diện tích 1.615 km² và dự kiến có dân số từ 53.000 đến 60.000 người.
 • Khu 2: Phường Cầu Ông Lãnh, Cô Giang và Cầu Kho có diện tích 0.8477 km² với dân số từ 54.000 đến 60.000 người.
 • Khu 3: Phường Phạm Ngũ Lão với Nguyễn Cư Trinh, diện tích 1.25 km² và có dân số từ 54.000 đến 61.000 người.
Bản đồ Quận 1 quy hoạch phân bổ dân cư, đô thị

Bản đồ sử dụng đất Quận 1 TPHCM

Bản đồ Quận 1 về việc quy hoạch sử dụng đất của đến năm 2030 được tạo ra với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững và hiệu quả trong việc sử dụng đất của quận. Qua đó, bản đồ nhằm xác định các khu vực sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, đồng thời tạo ra một môi trường sống, làm việc, giải trí và giao thương tốt hơn cho cộng đồng. Đặc biệt, bản đồ được phân thành các khu vực khác nhau với mục đích sử dụng đất đa dạng như: khu trung tâm thương mại, khu tài chính, khu hành chính, khu đô thị mới,... 

Bản đồ Quận 1 về lưu lượng giao thông mới nhất

Tọa lạc ven sông Sài Gòn, quận 1 có nhiều ưu thế giao thông đường thủy nhờ hai cảng quan trọng: Sài Gòn và Khánh Hội. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế qua đường biển. Bên cạnh đó, hệ thống kênh rạch Bến Nghé và Thị Nghè cũng cung cấp một mạng lưới vận tải hàng hóa hiệu quả, kết nối trung tâm thành phố với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Bản đồ Quận 1 đối với hệ thống đường bộ như sau:
 • Kết nối Chợ Lớn với trung tâm thành phố được thực hiện qua đường Trần Hưng Đạo.
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai là trục lộ chính nối liền quận 1 với khu vực miền Đông và miền Tây.
 • Đường Cách Mạng Tháng Tám đóng vai trò quan trọng, nối quận 1 với Tây Ninh, Campuchia và liên kết với Quốc lộ 1.
 • Nam Kỳ Khởi Nghĩa là cung đường chính dẫn đến sân bay Tân Sơn Nhất.
 • Đường Cách Mạng Tháng Tám là trục lộ chính kết nối quận 1 với ga Sài Gòn.
Trên đây là tất cả thông tin về các loại bản đồ Quận 1 được cập nhật mới nhất. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh và có định hướng phù hợp với nhu cầu của bản thân.

 
TOP
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây